Kinh nghiệm học

Lộ trình học IELTS Listening từ 0 -> 8.5

tryyourbest

No Comments

Xin chào các bạn, mình là Đào Lý đến từ IELTS creative.

Hôm nay Đào Lý (Admin IELTS creative) chia sẻ với các bạn về hành trình mình xoá mất gốc Tiếng Anh (đặc biệt là kĩ năng Listening) sau 4 năm chăm chỉ học tập và cuộc sống sau 3 năm chính thức dạy học Tiếng Anh.

Quan trọng nhất khi mới bắt đầu, hãy “input” level vừa phải, đúng trình độ, không thôi là các bạn đứt gánh ngay lập tức vì nản trí khi không hiểu gì cả.

Mức độ tập trung cũng phải lưu ý, vì ban đầu đừng trách móc bản thân sao nghe được có 5 phút là nản muốn vào facebook liền, đơn giản vì mình mới tiếp xúc ngôn ngữ mới mà, não bộ chưa quen, dần dần các bạn sẽ tăng thời gian tập trung lên thôi, nhưng cũng đừng quá chiều chuộng bản thân nhé!

Sau đây là những nguồn nghe mình chọn khi vừa mới bắt đầu học nghe từ con số không:

GIAI ĐOẠN 1

1. Series phim ngắn HAVE A GO (Link)

Cấp độ này dễ với những bạn biết Tiếng Anh chút chút, chứ với mình ngày đó, mình đã phải coi đi coi lại video nhiều lần mới hiểu được bài học. Và cách mình học sẽ là:

2. Series phim ngắn EXTRA ENGLISH (Link)

Series này cũng rất hay lại còn hài hước, giọng Anh- Anh chuẩn, nên mình tiếp tục coi xen kẽ cho đỡ chán. Thứ tự cách học cũng như mình đã kể ở trên.

3. Series OXFORD HEADWAY (Link)

Series này cũng hay, dễ học, vì thiết kế cho người học bắt đầu, nên giọng Anh- Anh chuẩn và dễ nghe.

4. Series các phim hoạt hình. (Link)

Tất cả các phim hoạt hình trong website Studyphim. com đều có thể áp dụng luyện nghe phát âm và học từ vựng kết hợp. Vì phim hoạt hình từ vựng sẽ dễ và gần gũi hơn. Nên chú ý lắng nghe ngữ điệu nhân vật, và khi tâm đắc mẫu câu nào, mình đều viết xuống câu hoàn chỉnh, để cuối ngày tập phát âm cũng như ngữ âm dễ hơn. Website này có phụ đề song ngữ, bật tắt phụ đề được nên rất tiện lợi, giá đăng kí thành viên lại còn rất rẻ nữa.

Một số phim hoạt hình hay mình coi từ trước đến giờ các bạn có thể tham khảo:

How to train a dragon, Sing 1; Sing 2; Rio 1; Rio 2; Inside Out; COCO;  TANGLED; ZOOTOPIA; Finding Dory; The Croods 1; The Croods 2…

 5. British Council- English Teen (Link)

Website này chắc chắn người học đều biết, có 4 kĩ năng cho các bạn chọn lựa học, nhưng riêng kĩ năng Listening, chúng ta có cấp độ lựa chọn, nên nếu bạn mới bắt đầu, thì cứ bắt đầu từ kĩ năng thấp nhất nhé!

Cách truy cập website các bạn tham khảo hình bên dưới nhé!

6. British Council- Learn English ( trang của người lớn) Link

Giao diện của website British Council người lớn có màu xanh lá, các bài nghe cũng được sắp xếp cấp độ tương tự, chúng ta có thể thay đổi linh hoạt để đa dạng nguồn học tránh bị nhàm chán, cũng như nghe được nhiều giọng bản xứ hơn nhé!

 7. Phim tài liệu PLANET EARTH 1 & 2 ( Hành Trình Trái Đất phần 1 & 2) Link 1 Link 2

Đối với bạn thích coi phim tài liệu về thiên nhiên hùng vĩ và động vật hoang dã như mình, thì coi 2 bộ phim tài liệu dài tập này rất lí tưởng. Chúng ta vừa được mở rộng kiến thức, vừa học thêm kha khá từ vựng về thiên nhiên và động vật, hiểu về cuộc sống và các cách đặc biệt con vật cũng như thực vật sinh sống, sinh sôi nảy nở. Bộ phim tài liệu này cực kì hữu ích cho việc học IELTS, vì vốn từ vựng của nó rất sát với những bài đọc reading hay bài nghe listening.

8. Kênh giáo dục việt nam

– FOLLOW US (Link)

– IELTS FACE-OFF: (Link)

Mình thấy 2 kênh này hay, học để đổi gió. ^^ Vì thấy nhiều bạn sinh viên Việt nói Tiếng Anh hay quá mình cũng có thêm động lực.

GIAI ĐOẠN 2

1. Bộ sách CAMBRIDGE huyền thoại (Link)

Ban đầu test mình mất động lực lắm, vì dù cũng có khả năng nghe chút xíu rồi, nhưng những câu đáng ra không được sai thì vẫn sai, đặc biệt là không nghe được danh từ số nhiều hay số ít. Ví dụ nghe được “student” là mừng húm rồi, nên không chú ý được người ta có phát ‘s’ ở đuôi không.

Làm được 4, 5 bài test gì đó với hi vọng ‘test sau sẽ khá hơn’ nhưng kết qủa một là tệ hơn, hai là không hơn không kém. Mình nhận ra rằng như vậy thì “ủa phí bài test quá’ đến khi hết bài test rồi lấy gì test thực lực trước thi nữa. Thế là mình quyết định phải phân tích và học từ trong transcript thật thật kĩ, để vừa tăng vốn từ vựng, vừa phát hiện ra điểm sai của mình qua từng bài test để khắc phục.

2. BBC learning English (Link)

Website cũng như kênh Youtube của BBC thì hầu như người học Tiếng Anh nào cũng biết, tuy nhiên website đôi khi bị hạn chế truy cập, nên mình thích nhất dùng App của BBC trên điện thoại, rất tiện lợi, mình có thể download bài để nghe offline bất cứ lúc nào.

3. ESL Lab (Link)

4. Luke’s English Podcast  (Link)

Với kênh Podcast này, chúng ta không chỉ luyện nghe, mà còn học từ vựng theo chủ đề, phrasal verbs, idioms, và cả văn hoá đất nước anh…

Các bạn nhớ chú ý phần transcript để rút từ vựng học nhé!

5. IELTS Speaking for success. (Link)

Kênh podcast này rất nhiều bài học Speaking Part 1 mới nhất trong list dự đoán, ngoài có được speaking sample ra, có phần thảo luận chủ đề của 2 người dẫn chương trình giúp mình học được nhiều từ vựng chủ đề lắm. Mọi người cứ tìm trong app Podcast trong điện thoại nhé!

6. Breaking news English (Link)

7. Talk English (Link)

8. Listen a minute (Link)

9. Elllo (Link)

10. Youtube

Cuối cùng là kênh Youtube, mặc dù nội dung rất nhiều trên kênh này, nhưng hãy bắt đầu với thứ bạn thích, nếu bạn thích nấu ăn, có thể search Cookery, sau đó chọn cho mình một kênh bạn thích, rồi coi khi bạn ăn cơm, hay khi dọn phòng… Tận dụng tối đa thời gian rảnh để input ngôn ngữ vào não bộ nhé! Bạn cũng có thể tìm Travel Blog nếu yêu thích du lịch, tìm Gardening nếu thích trồng vườn…

Mình thích coi film, cũng như coi các diễn viên sau bộ phim họ đóng, họ sẽ đi phỏng vấn và nói gì về nó, nên dần dần mình toàn coi nhưng interview của các diễn viên hollywood yêu thích như là Kate Winslet, Emma Waston, Emily Blunt, Keira Knightley… Thật sự ở level thấp ngày đó, mình thấy khó lắm, dù có subtitle thì vẫn khó lắm, nhưng mình coi và dịch từ mới mình thích rất nhiều lần, cho đến khi hiểu thấu đáo và nhớ luôn cả nội dung lần ngữ điệu của diễn viên. Mình vẫn coi lại nhiều interview hay, coi nhiều lần giúp mình nhớ tự vựng và tăng phản xạ khi nghe. Nhiều khi coi 1 video dài 7 phút, nhưng mất tới 2-3 tiếng dịch từ là chuyện bình thường nè! Nhưng rất xứng đáng các bạn nhé!

Thật sự còn rất rất nhiều ngồn nghe hay, nhưng chủ yếu khi nghe nên kết hợp học thật nghiêm túc và tập trung, thì sẽ có một kết quả tốt trong một quãng thời gian thật sự học tập.

Chúc các bạn luôn luôn học thật tốt!

Rate this post

Mình viết chiếc Blog nho nhỏ này vì muốn chia sẻ kiến thức và kết nối cùng với mọi người có yêu thích học ngoại ngữ, hãy cùng nhau học tập và làm việc thật tốt nhé!

"Never Dream For Success But Work For It."

Viết một bình luận

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item - 0