Kinh nghiệm học

Những LƯU Ý quan trọng khi tham gia thi IELTS

tryyourbest

No Comments

IELTS creative đã tổng hợp những lưu ý quan trọng khi tham gia cuộc thi IELTS từ chính kinh nghiệm cá nhân, hi vọng bài đọc sẽ giúp các bạn đi thi IELTS lần đầu tiên cảm thấy bớt lo lắng hơn.

1. Nên đăng kí thi trước ngày thi bao lâu?

Theo quy định của Hội Đồng tổ chức thi (BC & IDP), sĩ tử nên đăng kí thi trước ngày thi ít nhất 2 tuần, và các ngày thi cụ thể của (gần như) 1 năm, sẽ có trên website của

Hội Đồng Anh https://www.britishcouncil.vn/thi/ielts/dang-ky-thi

hoặc IDP https://www.idp.com/vietnam/ielts/book-my-test/

Các bạn nếu đã quyết định thi IELTS, nên xem kĩ lịch thi và chọn ngày thi sẵn sàng nhất cho mình! Listening, Reading và Writing sẽ chung 1 buổi sáng, Speaking sẽ thi vào thời gian khác và được báo trong ngày thi Viết. Một lưu ý nhỏ cho việc chọn ngày thi, theo cảm nhận của mình thì chúng ta nên đăng kí vào ngày thi dành cho cả Academic + General, vì mình cảm thấy đề nó dễ thở hơn ngày dành riêng cho Academic.

2. 3 ngày cui nên chun b gì cho ngày “trng đại” ?

Sức khỏe luôn là ưu tiên hàng đầu, dù có lo lắng và hồi hộp như thế nào, các bạn cũng nên ăn uống thật đủ chất, ngủ đủ giấc để giữ tinh thần thật sẳn sàng nhất trong ngày thi. Ôn luyện lại tất cả các dạng bài thật chi tiết và chắc chắn. Ví dụ Writing, nên chắc chắn các bạn đã thuộc các sườn bài cho từng dạng bài Task 2, điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian trong khi làm bài. Kiểm tra lại giấy tờ tùy thân, ID or Passport  (tùy vào hình thức bạn đăng kí).

3. Sáng ngày thi nên làm gì?

Chắc chắn một số bạn quá hồi hộp đã không thể ăn sáng được, mình cũng đã như vậy trong 2 lần thi, và nó đã ảnh hướng đến những giờ cuối cùng trong giờ thi Writing, may mắn là ảnh hưởng không nhiều, nhưng khi đói sẽ giảm khả năng nhớ khá là nhiều và dễ bị mất sức. Đúng giờ luôn luôn quan trọng, các bạn nên có mặt trước 8h15 như quy định để làm thủ tục vào phòng thi.

4. Được mang theo gì trong phòng thi?

Ngoài ID or Passport ( tùy vào bạn đăng kí) + áo khoác (nhiệt độ trong phòng thi có thể lạnh đối với 1 số bạn) thì bn không được mang theo bt kì gì thêm vào phòng thi. Nước uống hiện tại Hội Đồng Thi cũng đã chuẩn bị mỗi bạn 1 chai nước khoáng rồi nè. Tất cả các vật dụng khác các bạn đều phải kí gửi ở ngoài. Và thông thường khi đi gửi đồ sẽ rất đông, nên nếu bạn nào không muốn chờ đợi thì chỉ cần cầm theo 2 vật dụng mình kể trên, thì sẽ không cần phải xếp hàng gửi đồ nhé! Mình thấy có 1 số bạn lo lắng nên mang theo cả sấp giấy tờ khi đăng kí thi HĐA phát, điều này không cần thiết nhé! Tẩy, bút viết đều được cung cấp, sau thi xong các bạn cũng được mang về…làm kỉ niệm… ^^

5. Làm th tc vào phòng thi như thế nào?

Sau khi tới nơi, các bạn sẽ được hướng hướng dẫn tận tình, các bạn không phải lo lắng khoản mục này, vì HĐA hay các bạn thi ở IDP họ đều làm việc rất chuyên nghiệp, họ sẽ hướng dẫn bạn rất tận tình, các bạn cũng đừng ngần ngại đặt câu hỏi khi không hiểu vấn đề gì khi làm thủ tục thi nhé! Các bước check-in như sau: Đi gửi đồ  đi vệ sinh cá nhân check-in theo hướng dẫn vào phòng thi ngồi vào vị trí của mình và chuẩn bị thi.

6. Thời gian đi vệ sinh là khi nào?

Thời gian đi vệ sinh là điều băn khoăn nhất của các bạn chưa đi thi lần nào. Cố gắng đừng uống quá nhiều nước, vì khi điền thông tin cá nhân đầu giờ trong các phần thi, các bạn cũng không được xin đi vệ sinh. Trong phần thi Listening, tuyệt đối không được đi vệ sinh. Trong phần thi Reading + Writing, được phép xin đi vệ sinh trong khung thời gian quy định, và tất nhiên cũng không có thời gian bù giờ.

7. Nhng lưu ý cho tng kĩ năng thi.

a. Kĩ năng Listening: Thông thường kĩ năng này các sĩ tử sẽ lo lắng nhất khi lần đầu tiên đi thi, hơn nữa là bắt đầu đầu tiên. Tuy nhiên hãy thật bình tĩnh, hít thở sâu bạn nhé! Những thứ bạn nên làm và lưu ý trong lúc thi:

 1. Check tai phone của mình, có rè hay không, nghe không rõ… các bạn nên báo ngay cho giám thị. Tuy nhiên chất lượng tai phone rất tốt, mình thi 3 lần nhưng chưa lần nào gặp sự cố gì, các bạn cứ yên tâm nhé!
 2. Cách sử dụng tai phone rất đơn giản, các bạn sẽ được hướng dẫn, các bạn cũng có thể tăng-giảm âm lượng tùy theo ý các bạn.
 3. Khi thi mọi thứ hoàn toàn im lặng hết mức có thể, khi cần gì trong lúc thi, các bạn chỉ có thể giơ tay.
 4. QUAN TRỌNG: Khi thi, các bạn chỉ được nghe 1 lần, thế nên lời khuyên chân thành của mình là, nếu đã lỡ miss câu nào, các bạn HÃY BỎ rồi lấy lại tinh thần để bắt kịp các câu dưới, đừng cố nhớ đáp án hay tiếc nuối, các bạn sẽ miss thêm vài câu, sau đó là cả bài, lúc đó việc xuống tinh thần là chắc chắn, sẽ rất tiếc nuối cho phần khác, thậm chí kĩ năng tiếp theo, nên hãy thật khôn ngoan trong chiến thuật các bạn nhé!
 5. Đề thi thật có thể không như khi các bạn làm Test, ví dụ part 3, thông thường 2 học sinh sẽ discuss vấn đề rất lòng vòng, sau đó mới đưa ra quyết định (đáp án). Tuy nhiên trong 2 lần thi, mình đều gặp đề thi trong đó họ nói rất nhanh và câu trả lời rất gọn, nên nếu giữ tinh thần phần 3,4 sẽ lòng vòng mới đến câu trả lời (như các bài test trong Cam) thì các bạn phải cẩn thận và thực tế hơn bạn nhé!
 6. Về kĩ năng này, các bạn có 10 phút để transfer đáp án vào answer sheet, tất cả sẽ quyết định ở đây, nên hãy THẬT SỰ CẨN THẬN, về cả chính tả, các câu bạn không biết hãy cứ viết đáp án vào và hi vọng may mắn sẽ đế Ví dụ bạn không nghe được Date là ngày nào, đừng ngần ngại viết vào bất kì 1 ngày nào đó mà bạn cho là…nghe sơ sơ, không chắc, vì đáp án sai đâu bị trừ điểm nè!

b. Kĩ năng Reading:

 1. Thời gian làm bài chính là chìa khóa cho phần thi này, các bạn nhớ là mình KHÔNG CÓ THỜI GIAN để transfer đáp án ngoài 60p làm bài nhé! Và cũng đừng quá lo lắng, vì giám thị luôn luôn nhắc mình về thời gian làm bài sau mỗi 20p.
 2. Chú ý thật kĩ chính tả khi transfer đáp án, có những đáp án là tên riêng rất dài, các bạn phải thật cẩn thận, viết rõ ràng.
 3. NÊN viết rõ ràng các từ True, False, Not given cũng như Yes, No, Not given. Đặc biệt có rất nhiều bạn nhầm lẫn đề bài yêu cầu T,F,NG, các bạn lại viết Y,N,NG và ngược lại.
 4. Đối với những câu hỏi khó, các bạn đừng dành quá nhiều thời gian để tìm câu trả lời, hãy đánh dấu để dành thời gian làm câu dễ hơn, khi còn thời gian thì quay lại, vì thời gian cho mỗi câu cả đọc đề bài là chỉ hơn 1 phút, nếu bạn bị lỡ vài phút, có nghĩa những câu sau bạn phải “đánh lụi” khi hết giờ, và đó là điều rất đáng tiế Hơn nữa hãy chắc chắn bạn điền hết 40 câu trong answer sheet dù không biết đáp án là gì, vì câu trả lời sai sẽ không bị trừ điểm.
 5. LƯU Ý: Có những trường hợp rất đáng tiếc khi hết giờ và 1 số bạn chưa đánh hết đáp án, các bạn cố gắng điền nhanh, nhưng điều này không giúp các bạn, mà còn khiến các bạn có thể bị đánh dấu bài ngay tức khắc, vì giám thị IELTS rất nghiêm khắc và rất đông giám thị trong 1 phòng, nên nếu chưa hoàn thành đáp án, các bạn cũng nên dừng bút bạn nhé!

c. Kĩ năng Writing: Thông thường đến kĩ năng này, mọi người bắt đầu thấy mệt, nhưng hãy cố gắng lên vì sắp hoàn thành cuộc thi cam go. ^^ Lời khuyên của mình là:

 1. Các bạn có thể chọn làm bài bằng bút chì, hoặc bút bi, tuy nhiên mình lúc nào cũng chọn bút chì cho dễ tẩy xóa, các bạn cũng đừng ngần ngại xin đổi 2 cây bút chì mới nhé!
 2. Cố gắng viết chữ thật dễ nhìn và đừng gạch xóa nhiều, điều này cũng giúp bài viết của bạn có nhiều lợi thế hơn.
 3. Giám thị sẽ liên tục nhắc thời gian làm bài, nên các bạn không phải lo lắng canh thời gian nhé!
 4. Không nhất thiết phải làm Task 1 xong rồi mới qua Task 2, nếu thấy đề Task 1 khó với mình, thì hãy chuyển qua làm Task 2 trước cho tiết kiệm thời gian.
 5. Điểm Task 2 sẽ chiếm % cao hơn Task 1, thế nên các bạn hãy tập trung đủ 40p cho Task 2 bạn nhé!
 6. Hãy đọc thật kĩ đề và bình tĩnh phân tích, vì thời gian trôi rất nhanh, nếu phát hiện giữa chừng bạn làm bài lan man, sẽ rất khó cho bạn để sửa lại toàn bài.
 7. Tờ answer sheet Task 1 và Task 2 là tách biệt, các bạn nhớ chú ý nhìn kĩ nhé!

d. Kĩ năng Speaking: Các bạn sẽ có thông báo chính thức ngày giờ thi Speaking trên tờ card đặt trước bàn thi của bạn!

Lưu ý:

 1. Nói chậm, phát âm rõ ràng là chìa khóa cho bạn khi thi Speaking (tất nhiên không chậm quá, tùy vào level của mỗi bạn)
 2. Hãy đảm bảo bạn giao tiếp bằng mắt với giám thị, và trả lời đúng với câu hỏi được hỏi.
 3. Part 1 thường là những câu hỏi ngắn, đơn giản, nên các bạn cũng nên trả lời ngắn gọn, tập trung trả lời ý câu hỏi, không lan man dài dòng nhé!
 4. Part 2 hãy nói hết sức có thể sẽ phô kĩ năng, nếu được sắp xếp bài nói cho trôi chảy, logic thì càng tốt, tuy nhiên những bạn chưa tự tin vào kĩ năng này cứ cố gắng hết sức và nói tất cả những gì bạn có thể về topic, khi hết 2 phút giám khảo sẽ tự ngắt lời bạn, và sẽ không bị đánh giá thấp khi đang nói nhưng hết giờ. (Vì part 2 là phần phô khả năng nói, không phải thuyết trình.)
 5. Part 3 hãy cố gắng bình tĩnh, có thể hỏi lại câu hỏi khi không hiểu hay không chắc chắn ( “Sorry, I’m not sure about that, could you please say that again?” “ Sorry, I didn’t catch that, can you say that again, please”… )

Và cuối cùng là đểm thi sẽ có sau 13 ngày kể từ ngày thi Viết, các bạn có thể check điểm online qua website hoặc nếu thi ở IPD thì đúng 7:00 sáng, điện thoại sẽ báo điểm TING 1 cái, và kết quả sẽ hiện ngay trước mắt. ^^

Chúc các bn hc thật tt!

 

Rate this post

Mình viết chiếc Blog nho nhỏ này vì muốn chia sẻ kiến thức và kết nối cùng với mọi người có yêu thích học ngoại ngữ, hãy cùng nhau học tập và làm việc thật tốt nhé!

"Never Dream For Success But Work For It."

Viết một bình luận

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item - 0