Tài liệu tổng hợp

Tài Liệu học Tiếng Anh cho người mới bắt đầu mất gốc

tryyourbest

No Comments

Câu chuyện học tiếng anh của bạn là gì?

Mỗi người đều có một lí do riêng để bắt đầu học một ngôn ngữ nào đấy. Có bạn vì đam mê, phần lớn vì do công việc, số ít lại vì muốn thử thách bản thân. Dưới đây là hành trình mình xoá mất gốc Tiếng Anh sau 4 năm chăm chỉ học tập và cuộc sống sau nhiều năm chính thức dạy học Tiếng Anh. Mình chỉ để link bài blog, các bạn có thể CLICK vào về đọc thêm để chúng ta cùng trao động lực cho nhau nhé!

Cách tra từ điển – Dictionary

Có rất nhiều từ điển hay, nhưng 2 từ điển mình thích dùng nhất, đó là:

Từ điển này rất chi tiết, nói cho các bạn nghĩa thông dụng, hình thức từ, nghĩa từ theo từng lĩnh vực khác nhau, còn cả đi kèm các ví dụ cũng như cụm từ phổ biến hay đi kèm với từ bạn muốn tra.

Khi tra từ, bạn phải lưu ý thật kĩ về cách phát âm từ mới đó, coi kĩ càng phần phiên âm, cũng như 2 giọng đọc phổ biến Anh – Anh và Anh – Mỹ. Từ điển Oxford có thể giúp bạn tất cả. Các bạn nhìn hình mô tả chi tiết bên dưới nhé!

Phát âm – Pronunciation

Đầu tiên đối với phần phát âm, chắc chắn các bạn phải ôn tập lại:

 • The English Alphabet – Bảng chữ cái Tiếng Anh.

– Giọng Anh – Anh: Pronunciation with Emma

– Giọng Anh – Mỹ:  Rachel’s English

 • International Phonetic Alphabet (IPA) – Bảng phiên âm quốc tế

– Giọng Anh – Anh: The Sounds of English – BBC Learning English

– Giọng Anh – Mỹ:  Rachel’s English

 • Bộ sách học phát âm: English Pronunciation In Use

Với 3 cấp độ đó là Elementary, Intermediate và Advanced, chúng ta sẽ bắt đầu với cấp độ Elementary. Bộ này rất chi tiết, giúp các bạn không những tiếp cận phát âm chuẩn, mà còn bao gồm tất cả các vấn đề khác trong phát âm tiếng anh, như là trọng âm, nối âm, âm câm trong tiếng anh, những âm gần giống nhau, … Chúng ta đừng bỏ lỡ bộ sách này nhé!

(Mình gắn link cho các bạn dễ dàng tải, chứ mình không quảng cáo cho bất kỳ website nào)
LINK PDF: (Bản cũ) Elemetary Book , Elemetary AudioIntermediate, Advanced
LINK MUA: (Bản mới) Elemetary, Intermediate, Advanced
 • Khoá Học Phát Âm – Pronunciation Course của Ms Ly.

Khoá học được thiết kế chi tiết, có cả phần quay video sửa bài tập phát âm.

Thông Tin Khoá
Ngữ Pháp – Grammar

Ngữ Pháp hầu như là một phần quan trọng khi bạn học bất kì một ngôn ngữ nào, phải hiểu nguyên tắc vận hành của ngôn ngữ đó, chúng ta mới có thể diễn đạt đúng ý chúng ta muốn. Một số loại sách giúp các bạn dễ dàng lựa chọn theo học, mỗi ngày một điểm ngữ pháp, thực hành làm bài tập, sai ở đâu coi lại giải thích ở đó, hơi nản một xíu, nhưng No Pain No Gain (không có khổ cực sao có vinh quang) đúng không?

 • Sách giải thích ngữ pháp Mai Lan Hương.
Cuốn này thì quá nổi tiếng đối với người học Tiếng Anh tại Việt Nam rồi, giải thích cả tiếng việt, lẫn bài tập rất đa dạng. Nhưng vì nó quá chi tiết, nên người học mới bắt đầu sẽ thấy ngộp với lượng kiến thức, thế nên bạn có thể chọn học điểm ngữ pháp trọng điểm. Sau đó quay lại học chi tiết khi có thời gian.
Cuốn này các bạn nên mua học, in PDF bản khá xấu, mà sách mua cũng rẻ nhé!
LINK MUA: Giải thích ngữ pháp Mai Lan Hương
 • English For Everyone – English Grammar Guide
Cuốn sách này chia theo ngữ pháp trọng điểm từ phần riêng lẻ, giúp người mới bắt đầu học nắm bắt bài học nhanh hơn. Các bạn có thể mua sách hoặc tải bản PDF, cuốn này mình thấy thật sự rất hay và hữu ích.
LINK PDF: English For Everyone – English Grammar Guide
LINK MUA: English For Everyone – English Grammar Guide
 • English Grammar in Use – Raymond Murphy 5th Edition.
Sách của Cambridge luôn là sách chất lượng về nội dung bài học, các bạn có thể yên tâm ôn luyện.
Phiên bản mới nhất (5th edition), mình cũng tìm được bản đẹp của sách, các bạn có thể in ra học và làm bài tập.
LINK PDF: English Grammar in Use
 • Combo tự học ngữ pháp tiếng anh bằng Mind Map (bộ 2 cuốn).
Bộ này thiết kế rất đẹp và chi tiết, cũng như dễ hiểu và hệ thống. Việc học ngữ pháp sẽ dễ dàng hơn nhiều.
Các bạn tìm mua trên Tiki hay Fahasa nhé!

Rất nhiều bài tập nhỏ theo từng phần, từng dạng ngữ pháp có sẵn miễn phí trên website, các bạn có thể dễ dàng làm online hoặc tải PDF xuống in ra làm.

Kĩ năng nghe – Listening

Đối với một người hoàn toàn tự học Tiếng Anh như mình, nỗ lực hết mình để hoàn thành cuộc thi IELTS và thi chứng chỉ quốc tế TESOL để có thể trở thành giáo viên tiếng anh, nhìn lại chặng đường học của mình, mình thấy rất biết ơn vì mình thích luyện nghe ngay từ những ngày đầu tiên mình học Tiếng Anh. Thật sự luyện nghe rất rất quan trọng để bạn có thể cảm nhận được âm tiếng anh được phát ra như thế nào, cảm nhận cả bằng trái tim và trí não của mình.

Và đây là những nguồn nghe hoàn toàn miễn phí giúp các bạn cải thiện tiếng anh hàng ngày.

 • Learning english – British council

Learn English Teen:  https://learnenglishteens.britishcouncil.org/

Learn English: https://learnenglish.britishcouncil.org/

Giai đoạn bắt đầu, hãy nghe đúng level của mình, thì bạn sẽ dễ dàng hiểu được thông tin bài nói, nếu chọn bài nghe quá khó, thì rất dễ nản và việc học cũng khó khăn hơn rất nhiều. Khi nghe cố gắng in phần transcript ra để học từ mới, cũng như chú ý cách họ dùng từ vựng.

Một cách để nghe hiệu quả hơn, đó là vừa nghe, vừa làm những câu hỏi trong bài. Lúc này các bạn tập trung nghe hết sức mới hiểu được nội dung để làm bài đúng không? Đó là lí do khiến chúng ta có thể tăng kĩ năng nghe lên.

Luyện nghe từ nhiều nguồn sẽ giúp chúng ta bớt nhàm chán hơn, ngày đó mình vùi đâu vào nghe ngày nghe đêm, cũng như xem các dạng series (truyền hình dài tập), vì dạng đó thường sẽ theo cuộc sống đời thường, nên lời thoại sẽ được sử dụng tự nhiên nhất.

Có 2 series mình tâm đắc và thấy sau khi “luyện” xong, mình lên trình hẳn, lên cả về phản xạ nghe, cũng như vốn từ vựng, đó là:

How I Met Your Mother

Desperate Housewieves

Có rất nhiều các series hay cũng như phim hoạt hình (từ vựng đơn giản hơn trong phim hoạt hình), tất cả mình đều coi ở website STUDYPHIM.VN.

Việc chỉ coi phim mà không chú ý học từ vựng thì hiệu quả rất thấp (theo ý kiến cá nhân mình từ học), thế nên hãy cố gắng viết xuống những từ vựng hoặc mẫu câu tâm đắc trong khi coi nha!

Kĩ năng nói – Speaking

Khi mới bắt đầu học Tiếng Anh, phát âm chưa rõ và chưa đúng nên làm người học cảm thấy “ngại” luyện nói, nhưng thật ra, luyện nói ở giai đoạn bắt đầu gói gọn ở “Kĩ Thuật Bắt Chước – Imitation Technique” Kĩ thuật này thật sự đơn giản, thế nhưng hiệu quả cực kì cao, vì mình đã làm theo ngay từ những ngày bắt đầu.

Định nghĩa  “Imitation Technique”: đơn giản là bạn huấn luyện phát âm của mình bằng tai, khi nghe nười bản xứ nói, bạn bắt chước nhái lại y chang từ phát âm từ, ngữ điệu lên xuống, cảm xúc và cả tinh thần của người nói. Dần dần, khả năng cảm nhận âm và ngữ điệu tiếng anh đó sẽ thành của riêng bạn.

Một video của cô giáo bản xứ người Úc đã nói rõ về kĩ thuật này, và cô cũng làm chuỗi video giúp các bạn thực hành kĩ năng này, các bạn tham khảo và học theo nhé! Mỗi ngày hãy thực hành từng chút một.

Thời gian đầu mới bắt đầu luyện nói, đừng quá ép buộc bản thân, hãy luyện nói với một tâm thế thoải mái nhất nhé! Ngoài các bài luyện nói phía trên, thì khi bạn học một giáo trình Tiếng Anh nào, cũng có phần luyện nghe, hãy tận dụng các bài luyện nghe đó, để luyện nói theo kĩ thuật trên luôn nhé! Hay các webiste luyện nghe, cũng có phần transcript, hãy nghe, bấm dừng, sau đó bắt chước lại ngữ điệu, vậy là bạn có vô số nguồn luyện nói hay miễn phí rồi đúng không?

Kĩ năng đọc – Reading

Thật ra kĩ các kĩ năng trong tiếng anh luôn bổ trợ cho nhau, khi bạn cố gắng nghe và nhìn dịch transcript bài nghe, thì điều đó đồng nghĩa với việc bạn đang học từ vựng, phát âm, đọc luôn cùng một lúc. Chẳng qua, nếu có thời gian, hãy đọc một cuốn sách Tiếng Anh đơn giản, để tăng khả năng hiểu khi tổng hợp tất cả vốn từ vựng bạn có, ôn luyện lại từ vựng đã học, cũng như khả năng đoán từ mới.

Ở giai đoạn bắt đầu, hãy chọn cho mình những nguồn đọc thật dễ, nếu bạn có thể hiểu sơ sơ 40% bài đọc nói về gì, thì đó là nguồn bài đọc hợp lí. Mình thích nhất truyện Doremon Tiếng Anh, vì mình coi phiên bản Tiếng Việt trước, cho hiểu nôm na, xong mình đọc truyện phiên bản Tiếng Anh.

Kĩ năng Viết – Writing

Thật ra kĩ năng viết là kĩ năng đòi hỏi cả “sở thích cá nhân” và “mục đích cá nhân”. Đối với các bạn làm văn phòng, thường phải viết mail phản hồi khách hàng bằng tiếng anh thì các bạn sẽ tập trung học viết nhiều. Còn một số bạn chủ yếu học để giao tiếp thì lại không chú trọng học kĩ năng viết. Ngoài ra chúng ta còn phải thích viết lách, thì khi học viết tiếng anh, chúng ta mới thấy hào hứng.

Với kĩ năng này, mình sẽ không đưa ra một quy chuẩn nào cả, vì chính bản thân mình cũng không học viết tiếng anh nhiều, vì đó không nằm trong sở thích cá nhân hay mục đích cá nhân của mình. Nên nếu các bạn muốn học viết, có thể bắt đầu với những thứ đơn giản như:

 • Viết To-Do-List, viết những việc ngắn mình cần hoàn thành trong ngày, trong tuần đơn giản.
 • Viết Diary, viết nhật kí đơn giản kể về ngày của bạn.

Hi vọng bài viết tổng hợp giúp ích được cho các bạn, cũng như truyền một chút cảm hứng hay động lực đến mọi người. Hãy theo dõi Fanpage, Website English Ms Ly, để theo dõi kiến thức chia sẻ tiếp theo nhé!

Cám ơn các bạn và chúc các bạn học tốt!

TẢI BẢN PDF

THÔNG TIN CÁC KHOÁ HỌC CỦA MS LY

5/5 - (1 bình chọn)

Mình viết chiếc Blog nho nhỏ này vì muốn chia sẻ kiến thức và kết nối cùng với mọi người có yêu thích học ngoại ngữ, hãy cùng nhau học tập và làm việc thật tốt nhé!

"Never Dream For Success But Work For It."

Viết một bình luận

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item - 0